นาฎศิลป์เมืองหัวหิน – ปราณบุรี จัดพิธีไหว้ครู-บูรพาอาจารย์

Written by our huahinpran

June 14, 2022

144 Views

13 มิ.ย. 65 ที่ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น นาฎศิลป์เมืองหัวหิน – ปราณบุรี น.ส.ไพลิน กองพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน พร้อมด้วยที่ปรึกษานายกเทศมนตรี ผู้ช่วยนายกเทศมนตรีร่วมพิธีไหว้บูชา บูรพา-อาจารย์ โดยทางศูนย์ฯจะจัดพิธีขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อให้เหล่านางรำชมรมนาฎศิลป์ฯได้รำลึกนึกถึงครูผู้ประสิทธิประสาทการรำในท่าต่างๆ ให้กับเหล่าบรรดานางรำจิตอาสาทั้งเก่าและใหม่

พร้อม”เปิดบ้านไทยพวนหัวหิน” มีอาจารย์ทิพวรรณ สุทัศน์ ประธานศูนย์การเรียนรู้นาฎศิลป์เมืองหัวหิน-ปราณบุรี /คุณประเสริฐศรี จอกระจาย ประธานชมรมนาภูศิลป์เมืองปราณบุรี / คุณจริยา ศรีอ่อน ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ คณะกรรมการและสมาชิกศูนย์การเรียนรู้นาฏศิลป์เมืองหัวหิน- ปราณบุรีทุกคนร่วมในพิธี

นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก คุณลิษา อึ้งเห่ง ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอหัวหิน / คุณวรรณา โชคสุชาติ อดีตประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอหัวหิน และคณะ รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติร่วมพิธีจำนวนมาก

การจัดพิธีไหว้ครู-บูรพาอาจารย์ในครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศล ด้วยการถวายเครื่องสักการะแก่ปรมาจารย์ทั้งหลายทั้งปวง / เพื่อเป็นการขอขมาลาโทษ หากสมาชิกคนใดได้กระทำสิ่งที่ผิดพลาดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่ว่าจะเป็นด้านกายกรรม วจีกรรม หรือมโนกรรมก็ตาม / เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญู ให้สมาชิกได้ระลึกถึงพระคุณของครู-บูรพาอาจารย์ เพราะความกตัญญูเป็นเครื่องหมายของคนดีและเพื่อสร้างความสมัครสมานสามัคคีให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ในฐานะที่เป็น ศิษย์มีครู คนเดียวกัน

ในพิธีอันเป็นมงคลครั้งนี้ขอถือโอกาส เปิดบ้านไทยพวนหัวหิน สาขา 6 โดยมี คุณทองสุข บัวงาม เป็นประธานชมรมไทยพวนหัวหิน มีพี่น้องจากศูนย์นาฎศิลป์เป็นสมาชิกของชมรมไทยพวนจำนวน 35 คน ทั้งนี้ตามประวัติศาสตร์ย่อมเป็นที่ทราบกันดีว่า ชนชาติไทยเรานั้นมีถิ่นฐานเดิมอยู่ในตอนใต้ของประเทศจีน แล้วได้ถอยร่นลงมาเป็นลำดับ ชาวไทยพวนก็เป็นคนไทยสาขาหนึ่ง

อีกทั้งยังได้ทำพิธีเบิกเนตรอัญเชิญพญานาค พ่อปู่ศรีสุทโธ มาประดิษฐานที่ ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น นาฎศิลป์เมืองหัวหินปราณบุรี ได้กราบสักการะบูชา พร้อมได้ร่วมกันอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิด อ.ทิพวรรณ สุทัศน์ ประธานศูนย์ฯ และสมาชิกที่เกิดร่วมกันในเดือนมิถุนายนนี้อีกด้วย

——————–

ติดตามข่าวสาร สาระต่างๆ ในหัวหิน ปราณบุรี และใกล้เคียง หรือแจ้งข่าวสาร หรือ คุยกับแอดมินกับช่องทางเหล่านี้
facebook: หัวหิน บ้านเรา

facebook: เมืองปราณ บ้านเรา

เว็บไซต์ https://ourhuahinpran.com/

Line: https://lin.ee/GNsMwan
#หัวหินปราณบ้านเรา

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *