นาฎศิลป์เมืองหัวหิน – ปราณบุรี จัดพิธีไหว้ครู-บูรพาอาจารย์

Written by our huahinpran

June 14, 2022

23 Views

13 มิ.ย. 65 ที่ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น นาฎศิลป์เมืองหัวหิน – ปราณบุรี น.ส.ไพลิน กองพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน พร้อมด้วยที่ปรึกษานายกเทศมนตรี ผู้ช่วยนายกเทศมนตรีร่วมพิธีไหว้บูชา บูรพา-อาจารย์ โดยทางศูนย์ฯจะจัดพิธีขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อให้เหล่านางรำชมรมนาฎศิลป์ฯได้รำลึกนึกถึงครูผู้ประสิทธิประสาทการรำในท่าต่างๆ ให้กับเหล่าบรรดานางรำจิตอาสาทั้งเก่าและใหม่

พร้อม”เปิดบ้านไทยพวนหัวหิน” มีอาจารย์ทิพวรรณ สุทัศน์ ประธานศูนย์การเรียนรู้นาฎศิลป์เมืองหัวหิน-ปราณบุรี /คุณประเสริฐศรี จอกระจาย ประธานชมรมนาภูศิลป์เมืองปราณบุรี / คุณจริยา ศรีอ่อน ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ คณะกรรมการและสมาชิกศูนย์การเรียนรู้นาฏศิลป์เมืองหัวหิน- ปราณบุรีทุกคนร่วมในพิธี

นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก คุณลิษา อึ้งเห่ง ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอหัวหิน / คุณวรรณา โชคสุชาติ อดีตประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอหัวหิน และคณะ รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติร่วมพิธีจำนวนมาก

การจัดพิธีไหว้ครู-บูรพาอาจารย์ในครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศล ด้วยการถวายเครื่องสักการะแก่ปรมาจารย์ทั้งหลายทั้งปวง / เพื่อเป็นการขอขมาลาโทษ หากสมาชิกคนใดได้กระทำสิ่งที่ผิดพลาดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่ว่าจะเป็นด้านกายกรรม วจีกรรม หรือมโนกรรมก็ตาม / เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญู ให้สมาชิกได้ระลึกถึงพระคุณของครู-บูรพาอาจารย์ เพราะความกตัญญูเป็นเครื่องหมายของคนดีและเพื่อสร้างความสมัครสมานสามัคคีให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ในฐานะที่เป็น ศิษย์มีครู คนเดียวกัน

ในพิธีอันเป็นมงคลครั้งนี้ขอถือโอกาส เปิดบ้านไทยพวนหัวหิน สาขา 6 โดยมี คุณทองสุข บัวงาม เป็นประธานชมรมไทยพวนหัวหิน มีพี่น้องจากศูนย์นาฎศิลป์เป็นสมาชิกของชมรมไทยพวนจำนวน 35 คน ทั้งนี้ตามประวัติศาสตร์ย่อมเป็นที่ทราบกันดีว่า ชนชาติไทยเรานั้นมีถิ่นฐานเดิมอยู่ในตอนใต้ของประเทศจีน แล้วได้ถอยร่นลงมาเป็นลำดับ ชาวไทยพวนก็เป็นคนไทยสาขาหนึ่ง

อีกทั้งยังได้ทำพิธีเบิกเนตรอัญเชิญพญานาค พ่อปู่ศรีสุทโธ มาประดิษฐานที่ ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น นาฎศิลป์เมืองหัวหินปราณบุรี ได้กราบสักการะบูชา พร้อมได้ร่วมกันอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิด อ.ทิพวรรณ สุทัศน์ ประธานศูนย์ฯ และสมาชิกที่เกิดร่วมกันในเดือนมิถุนายนนี้อีกด้วย

——————–

ติดตามข่าวสาร สาระต่างๆ ในหัวหิน ปราณบุรี และใกล้เคียง หรือแจ้งข่าวสาร หรือ คุยกับแอดมินกับช่องทางเหล่านี้
facebook: หัวหิน บ้านเรา

facebook: เมืองปราณ บ้านเรา

เว็บไซต์ https://ourhuahinpran.com/

Line: https://lin.ee/GNsMwan
#หัวหินปราณบ้านเรา

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข้อความ รูปภาพ และบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ หัวหินปราณ บ้านเรา / ourhuahinpran ห้ามก็อปปี้ ทำซ้ำ หรือดัดแปลง เพื่อไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต กรุณาสนับสนุนด้วยการแชร์เท่านั้น

Related Articles

สรุปผลการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาเทศบาลเมืองหัวหิน เขต 3

สรุปผลการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาเทศบาลเมืองหัวหิน เขต 3

ขอแสดงความยินดีกับ นิด สุขศิริ สท.เขต 3 คนใหม่! เวลา 19.45 น. วันที่ 23 เมษายน 66 ที่สำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์...

เช็คเลย เลือก สส. 66 ที่ไหน

เช็คเลย เลือก สส. 66 ที่ไหน

หากไม่รู้ว่า ต้องไปเลือกตั้งที่ไหน เช็คที่นี่ ความสำคัญของการเลือกตั้ง ส.ส.การเลือกตั้ง ส.ส. มีความสำคัญต่อคนไทย โดยการเลือกผู้แทนไปทำหน้าที่...

Every dog and cat deserves a PAT

Every dog and cat deserves a PAT

And why and how you should help Khun Aung is the very capable and focused Project Manager at the PAT (People and Animals Thailand) Clinic, which is...

ติดตามข้อมูลข่าวสาร เพิ่มเติมได้ที่