นายกฯหนุ่ยปั้น “คนสู้ปลาฉลาม” เป็นแลนด์มาร์คหัวหินอีกครั้ง

Written by our huahinpran

February 9, 2022

25 Views

“คนสู้ปลาฉลาม” ตั้งหน้าศาลเจ้าแม่ทับทิม เคยเป็นแลนด์มาร์คเก่าแก่ของเมืองหัวหิน

นายกฯหนุ่ย เตรียมปั้น “คนสู้ปลาฉลาม”ตั้งหน้าศาลเจ้าแม่ทับทิม เป็นแลนด์มาร์คหัวหินอีกครั้ง

นายกฯ หนุ่ย เตรียมจะสร้างใหม่อีกครั้ง โดยรูปปั้นที่เห็นนี้ถูกออกแบบใหม่ จุดแตกต่างที่เห็นได้ชัดคือ การสวมกางเกง ของดั้งเดิมนั้นไม่สวมกางเกง เป็นชายร่างเปลือยเปล่า แต่ยุคสมัยเปลี่ยน การสวมกางเกงจึงดูเหมาะสมกว่า

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 65 นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน เป็นประธานการประชุมเตรียมการจัดสร้างประติมากรรม “คนสู้ปลาฉลาม” มี นางสาวบุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศมนตรีฯ นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลฯ และ นายบุญเกิด อรรธนิศากร ประธานกรรมการศาลเจ้าแม่ทับทิมหัวหิน นายกิตติ เฟื่องฟู เลขานายกเทศมนตรี นายอุกฤษฎ์ ป้อทองคำ หัวหน้างานส่งเสริมการท่องเที่ยว สำนักปลัดเข้าร่วมประชุม ณ ห้องพูลสุข สำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน อ. หัวหิน จ. ประจวบคีรีขันธ์

ที่ประชุมหารือถึงการจัดสร้างรูปปั้น เพื่อทดแทนของเก่าที่ได้ชำรุดทรุดโทรมและแตกสลายไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน โดยที่ประชุมได้นำรูปปั้นย่อส่วนตัวต้นแบบ “คนสู้ปลาฉลาม” ที่ได้รับการออกแบบใหม่ โดยคณาจารย์มหาวิทยาลัยศิลปากร (วังท่าพระ) กรุงเทพมหานคร นำทีมโดย นายกิตติชัย ตรีรัตน์วิชชา มาแสดงในที่ประชุม ซึ่งปั้นจากดินเหนียว สูงประมาณ 50 ซม. เป็นชายฉกรรจ์รูปร่างกำยำ สวมกางเกงขาสั้น ไม่สวมเสื้อ มือขวาถือมีดสั้น กำลังกอดรัดด้านหลังของปลาฉลามที่พยายามดิ้นรนต่อสู้ และมีฐานเป็นพื้นหินทรงกลมรองรับรูปปั้น

นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีฯ กล่าวว่า ประติมากรรมของจริงจะทำจากสัมฤทธิ์ สูงประมาณ 3 – 4 เมตร มูลค่าจัดสร้างประมาณ 3 ล้านบาท ทั้งนี้ จะดำเนินการติดตั้งที่บริเวณโขดหินด้านหน้าศาลเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งเป็นที่ตั้งดั้งเดิมในอดีต ส่วนงบประมาณอาจมีประชุมพิจารณาร่วมกันอีกครั้ง

“ในอนาคตเมื่อก่อสร้างเสร็จแล้ว รูปปั้นคนสู้ปลาฉลามหน้าศาลเจ้าแม่แห่งนี้จะเป็นแลนด์มาร์กให้กับเมืองหัวหินอีกครั้ง หลังจากในอดีตมีคนมาถ่ายรูปคู่กับคนสู้ปลาฉลามมาอย่างยาวนานจนเป็นที่รู้จัก แต่ต้องหยุดไปเพราะรูปปั้นทรุดโทรมผุพังไปตามกาลเวลา และต่อไปจะเป็นที่เช็กอินแห่งใหม่ สร้างชื่อเสียงให้กับเมืองหัวหินให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นอย่างแน่นอน” นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าว

ที่มา: ประชาสัมพันธ์เทศบาลเมืองหัวหิน

——————–

ติดตามข่าวสาร สาระต่างๆ ในหัวหิน ปราณบุรี และใกล้เคียง หรือแจ้งข่าวสาร หรือ คุยกับแอดมินกับช่องทางเหล่านี้
facebook: หัวหิน บ้านเรา

facebook: เมืองปราณ บ้านเรา

เว็บไซต์ https://ourhuahinpran.com/

Line: https://lin.ee/GNsMwan
#หัวหินปราณบ้านเรา

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ข้อความ รูปภาพ และบทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของ หัวหินปราณ บ้านเรา / ourhuahinpran ห้ามก็อปปี้ ทำซ้ำ หรือดัดแปลง เพื่อไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต กรุณาสนับสนุนด้วยการแชร์เท่านั้น

Related Articles

สรุปผลการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาเทศบาลเมืองหัวหิน เขต 3

สรุปผลการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาเทศบาลเมืองหัวหิน เขต 3

ขอแสดงความยินดีกับ นิด สุขศิริ สท.เขต 3 คนใหม่! เวลา 19.45 น. วันที่ 23 เมษายน 66 ที่สำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์...

เช็คเลย เลือก สส. 66 ที่ไหน

เช็คเลย เลือก สส. 66 ที่ไหน

หากไม่รู้ว่า ต้องไปเลือกตั้งที่ไหน เช็คที่นี่ ความสำคัญของการเลือกตั้ง ส.ส.การเลือกตั้ง ส.ส. มีความสำคัญต่อคนไทย โดยการเลือกผู้แทนไปทำหน้าที่...

Every dog and cat deserves a PAT

Every dog and cat deserves a PAT

And why and how you should help Khun Aung is the very capable and focused Project Manager at the PAT (People and Animals Thailand) Clinic, which is...

ติดตามข้อมูลข่าวสาร เพิ่มเติมได้ที่