รมช.กระทรวงท่องเที่ยวกีฬากัมพูชา เยี่ยมชมเมืองหัวหิน 3 วัน

Written by our huahinpran

October 17, 2021

93 Views

ดร.ซก กรัดทะยา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงท่องเที่ยว ประเทศกัมพูชากัมพูชา มาศึกษาดูงาน ณ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบฯ ในระหว่างวันที่ 15-17 ตุลาคม 2564

ช่วงเช้า วันที่ 15 ตุลาคม ที่เทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน รองนายก และ หัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน ให้การต้อนรับ ดร.ซก กรัดทะยา รมช.ว่าการกระทรวงท่องเที่ยว กัมพูชา ในโอกาสที่พาคณะเดินทางมาเยือนเมืองหัวหิน โดยมีกลองยาวตีเพลงไทยรับและการแสดงรำ “ประจวบมิตรสัมพันธ์กัมพูชา”

จากนั้นนายกฯ กล่าวต้อนรับ และ นายกรด โรจนเสถียร ประธานโครงการหัวหินรีชาร์จ(ภาคเอกชน) กล่าวถึงภาคเอกชนมีส่วนร่วมในการเร่งระดมการฉีดวัคซีนให้กับประขาชนเพื่อรับแผนการเปิดเมืองทางการท่องเที่ยว
ดร.ศิวัช บุญเกิด รองปลัดฯ กล่าวถึง การพัฒนาเมืองทางด้านเทคโนโลยีขานรับกับผู้ที่มาเยือนทั้งไทยและต่างชาติด้วยระบบข้อมูลข่าวสารผ่านสื่อระบบออนไลท์
และ ผอ.ททท.ประจวบฯ (หัวหิน) กล่าวถึงเส้นทางคมนาคม สายการบิน รถยนต์ เรือเฟอร์รี่ข้ามฟากหัวหิน พัทยา รวมทั้งยอดของกลุ่มผู้มาเยือนทางการท่องเที่ยว และการเตรียมพร้อมของการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ดร.ซก ฯ กล่าวว่า เมืองหัวหินมีชื่อเสียงมานานคล้ายๆ กับเมืองแกบของกัมพูชา มาหัวหินหลายครั้งแล้วประทับใจมาก ทั้งชายหาดทะเล และวิถีชีวิตของผู้คน การมาในครั้งนี้ในนามของรัฐบาลกัมพูชา นายกฯรัฐมนตรี ฮุน เซน ที่จะให้ประเทศไทยและเมืองหัวหินเป็น “บ้านพี่เมืองน้อง” ทางการท่องเที่ยว

ที่เมืองแกบของกัมพูชานั้นมีวิถีชีวิตของผู้คนเก่าแก่แบบคนไทยอยู่เป็นหมู่บ้าน ตำบล มีปูทะเล ปูดำ พริกไท เกลือ ที่มีคุณภาพรับผู้ที่ไปเยือนและเป็นสินค้าส่งออกไปยังต่างประเทศ มีแหล่งโบราณสถานมากถึง 2,000 กว่าแห่งที่รอรับผู้ที่จะเข้าไปเยือน

หลังจากนั้นเดินทางไปเยี่ยมชมวัดเขาตะเกียบ, อ่างเก็บน้ำเขาเต่า, และอุทยานราชภักดิ์

เยี่ยมชม”บ้านศิลปิน”เมืองหัวหิน

ช่วงบ่ายวันที่ 16 ตุลาคมหลังจากกลับจากไร่องุ่นมอนซูนฯ นายอติชาติ ชัยศรี เลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำ ดร.ซก กรัดทะยารมช.ว่าการกระทรวงท่องเที่ยวกัมพูชา เข้าเยี่ยมชม”บ้านศิลปิน” เมืองหัวหิน โดยมี นายทวี เกษางาม เจ้าของพาเข้าชมภาพเขียนสีน้ำ สีน้ำมัน และการปั้นภาพ การสร้างอุปกรณ์สิ่งของที่เหลือใช้จากคอมพิวเตอร์ต่างๆ มาเป็นตุ๊กตาจิ๋วเหมือนกับที่ประเทศญี่ปุ่นทำขึ้นจากวัสดุสิ่งของที่เสียและทิ้งแล้ว นายทวีฯ นำชมภาพเขียนขนาดใหญ่ที่เตรียมเอาไว้ออกงานที่ประเทศอังกฤษในต้นปีหน้า

นอกจากนั้นยังพาเยี่ยมชม “ตลาดผักผลไม้” ท้องถิ่นศิลปินประกอบดนตรีโดยทางคณะได้ร้องเพลง”ชาวดง”รับทางคณะฯ รมช.และทาง ดร.ซก กรัดทะยา ได้ให้นักร้องหญิงประจำตัวได้ขึ้นร้องเพลง”รวมใจเป็นหนึ่ง” ที่ทางท่านได้เป็นผู้แต่งขึ้นมาเป็นภาษาไทยโดยความหมายก็อยากจะให้ไทย-กัมพูชา นั้นเป็นหนึ่งเดียวกัน

การเข้าชมในครั้งนี้ทาง ดร.ซกฯ กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า มาที่บ้านศิลปินนี้ประทับใจมากได้เห็นภาพ สิ่งของที่มีคุณค่าและคฃล้ายกับทางกัมพูชา จึงอยากเชิญคุณทวีฯ เจ้าของบ้านศิลปิน นี้ไปเปิดบ้านศิลปินที่เมืองแกบ กัมพูชา อีกแห่ง 1 พร้อมกับเชิญคณะเหล่าศิลปินที่มีอยู่ให้ไปเยือน เชื่อมความสัมพันธ์ทางมิตรภาพบ้านพี่เมืองน้อง ทางศิลปะ ที่มีอยู่ด้วยกันของทั้งสองประเทศ

เยี่ยมชมร้านผ้าพิมพ์โขมพัสตร์หัวหิน

เวลา 11.00 น. วันที่ 17 ตุลาคม ดร.ซก กรัดทะยา รมช.กระทรวงการท่องเที่ยว กัมพูชา และคณะฯ เดินทางมาที่ร้านผ้าพิมพ์โขมพัสตร์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเลือกผ้าและสิ่งของต่างๆกลับประเทศเพื่อเป็นที่ระลึก

โดยมี นส.ธนิดา ปลอดโปร่ง ผจก. ร้านฯ และ นางบุญยืน หอมกลิ่นเนียม ให้การต้อนรับพาเข้าเยี่ยมชมภายใน ทั้งเสื้อผ้าลายพิมพ์สำเร็จรูป และผ้าพิมพ์ผืน ปลอกหมอน ฯลฯ ซึ่งสร้างความตื่นตาให้กับทาง รมช.กัมพูชา เป็นอย่างยิ่งเนื่องจากเหล่าผ้าพิมพ์ของ”โขมพัสตร์”นี้ถือว่าเป็นผ้าพื้นเมืองของผู้คนในท้องถิ่นกัมพูชา

ดร.ซกฯ กล่าวว่า ขอขอบคุณทางโขมพัสตร์ ที่ได้มอบของที่ระลึกให้ มาเมืองหัวหิน 3 วันนี้ก็ประทับใจสถานที่ของเมืองทั้งชายหาด ทะเล ภูเขาหินเหล็กไฟ ไร่องุ่น บ้านศิลปิน และขอบคุณคณะของนายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดียิ่งรวมทั้ง คุณอติชาติฯ เลขาฯด้วย

ซึ่งตนเองนั้นก็จะขอเชิญชวนทาง คณะนายกฯ บ้านศิลปิน ไปเยือนกัมพูชาบ้างพร้อมที่จะดูแลในฐานะบ้านพี่เมืองน้องและเสริมความสัมพันธ์ทางด้านการท่องเที่ยว วัฒนธรรม ศิลปะ ศิลปิน ที่ทางกัมพูชาเรามีอยู่ขณะนี้ มีพระพุทธรูปที่สร้างอยู่บนยอดภูเขาที่ใหญ่ที่สุดในโลก โบราณสถาน วิถีชีวิตของผู้คน เอาไว้ต้อนรับ

ส่วนตนเองนั้นยังจะต้องกลับมาเยือนเมืองหัวหิน ประเทศไทยอีกเพราะไทย กัมพูชา เรามีของที่ดีๆต่อกันโดยเฉพาะการให้การต้อนรับของคนไทย ชาวเมืองหัวหิน ที่ยิ้มแย้มแจ่มใสและอบอุ่น

หลังจากนั้น ดร.ซก ฯ และคณะฯ เดินทางด้วยรถยนต์สู่สนามบินสุวรรณภูมิด้วยสายการบินกัมพูชาแอร์ไลน์กลับประเทศ

ที่มา: คุณชำนาญ พึ่งเจาะ

——————–

ติดตามข่าวสาร สาระต่างๆ ในหัวหิน ปราณบุรี และใกล้เคียง หรือแจ้งข่าวสาร หรือ คุยกับแอดมินกับช่องทางเหล่านี้
facebook: หัวหิน บ้านเรา

facebook: เมืองปราณ บ้านเรา

เว็บไซต์ https://ourhuahinpran.com/

Line: https://lin.ee/GNsMwan
#หัวหินปราณบ้านเรา


0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *