เทศกาลทุเรียนเขาจ้าว เกษตรกรแบ่งรายได้เข้ากาชาด

Written by our huahinpran

July 8, 2021

131 Views

นายปรีดา สุขใจ นายอำเภอปราณบุรี กล่าวถึงการเตรียมพร้อมเทศกาลทุเรียนเขาจ้าว 9-13 ก.ค.นี้

พืชเศรษฐกิจดั้งเดิมของอำเภอปราณบุรี คือ สับปะรด ณ วันนี้ พืชเศรษฐกิจอีกอย่างนึงคือ ทุเรียนเขาจ้าว จากตำบลเขาจ้าว ซึ่งเป็นทุเรียนที่ขึ้นแถบเทือกเขาตะนาวศรี

เดิมทีจะจัดเทศกาลทุเรียนร่วมกับงานกาชาดปราณบุรี แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด จึงงดเว้นการจัดงานที่รวมคนจำนวนมาก คงเหลือแต่เทศกาลทุเรียนเขาจ้าวที่ให้ชาวสวนนำผลผลิตมาจำหน่ายบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอปราณบุรี จำนวน 5 วัน จะมีปริมาณทุเรียน ในวันศุกร์และเสาร์ วันละ 2 ตัน สามวันสุดท้าย ทุเรียนจะมีวันละ 1 ตัน ซึ่ง 1 ตัน ได้ประมาณ 300 ลูก กำลังพอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป

นายปรีดาฯ กล่าวว่า ปีนี้กิ่งกาชาดอำเภอปราณฯไม่สามารถจัดงานได้ แต่ภารกิจในการช่วยเหลือประชาชนยังมีอยู่ เทศกาลนี้จึงเป็นกิจกรรมที่ชาวเกษตรกรชาวสวนทุเรียนมาร่วมด้วยช่วยกัน โดยพี่น้องเกษตรกรตัดแบ่งกก.ละ 10 บาทให้กับกิ่งกาชาดอำเภอปราณบุรี

เนื่องจากทุกปีทีมีการจัดเทศกาลทุเรียนเขาจ้าว ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในปีนี้ อาจมีระบบบัตรคิว จัดซื้อเป็นรอบลดความแออัด ซึ่งในปีนี้ มีพี่น้องกลุ่มสตรีในแต่ละตำบลมาร่วมกิจกรรมนำผลผลิตมาแปรรูปทุเรียนทั้งอาหารคาว อาหารหวาน เช่น ไอศกรีมทุเรียน บัวลอย ข้าวเหนียวทุเรียน ท๊อฟฟี่ และ ส้มตำทุเรียน!!

ของดีของปราณบุรี อีกอย่างหนึ่งคือ อินทผลัม จากสวนอินทผลัมปราณบุรี บนเนื้อที่กว่า 7 ไร่ จะนำมาจำหน่ายในบริเวณงานด้วย
ปีนี้จัด 5 วัน ลดจำนวนวันจัดงานลงเพื่อความปลอดภัยกับชุมชนปราณฯ
มีการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้างาน

ในปีต่อๆไป หวังว่าจะสามารถส่งผลผลิตให้นักท่องเที่ยวได้มาลองลิ้มชิมรสของทุเรียนเขาจ้าวบ้าง

ชมคลิป https://web.facebook.com/ourpranburi/videos/326781119075060

ชมต่อในคลิป

“ชาวสวนนำทุเรียนมาขายหน้าที่ว่าการอำเภอฯ จำหน่ายกก.ละ 220 บาท โดยพี่น้องชาวสวนตัดแบ่งกก.ละ 10 บาท ให้กับกิ่งกาชาดอำเภอปราณฯ”

นายปรีดาฯ กล่าว

#หัวหินปราณบ้านเรา #หัวหินบ้านเรา #เมืองปราณบ้านเรา #หัวหิน #ปราณบุรี #ทุเรียน #ทุเรียนเขาจ้าว #ของดีเมืองปราณบุรี #ของดีเมืองปราณ

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *